DJ ban đầu được cho là viết tắt của “Disc Jockey”, cụm từ này được hiểu nôm na là “người chọn lựa và cho phát các đĩa nhạc thông qua các thiết bị âm thanh”. Nhiều nguồn tài liệu cho rằng DJ là những người chơi nhạc nền trong các sàn nhảy vào khỏng những năm 1930. Thời điểm đó, khoa học đã phát minh ra cách ghi lại tính hiệu âm thanh bằng cách rãnh khắc trên địa hoặc cuộn chất dẻo và theo sau chính là các máy chạy đĩa nhạc. Nhưng hiện nay, các khái niệm này vẫn còn đang được tranh cãi.

Khái niệm “Disc Jockey” ban đầu được dùng để miêu tả các phát thanh phiên trên sóng phát thanh, những người làm nhiệm vụ giới thiệu những địa hát được ưa thích cho thính giả. Tuy nhiên, ngày nay, DJ đã không còn giới hạn trong nghĩa của một phát thanh viên. Các yếu tố như thể loại nhạc, đối tượng thính giả, khung cảnh biểu diễn, phương tiện truyền thanh và sự phát triển của kỹ xảo biến tấu âm thanh đã hình thành nên nhiều thể loại DJ khác nhau. 

Các DJ luôn có những thiết bị cá nhân. Bộ đồ nghề cơ bản sẽ gồm 2 đầu đĩa CD xoay được hai chiều, một bàn mixer, cây phá tiếng với 49 chức năng, tai nghe headphones. Ngoài ra, thì còn có thể kể đến như đàn organ, music boxes, máy vi tính với những phần mềm cần thiết cho công việc như cubase, reason, cool edit, waves.

DJ không chỉ là bật nhạc cho người nghe mà còn phải biết remix các bản nhạc đủ phong cách thành nhạc dance. Để làm thì các DJ có thể remix, tìm các sound trên organ, trên các CD samples (đĩa nhạc mẫu) hay tự tạo trên máy tính là chỉnh sửa lại theo ý mình. Họ sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để tạo ra âm thanh như ý muốn. Phân nhịp, cắt, đảo nhịp, trộn lẫn, thả kim đĩa hát, chuyển đoạn là một số kỹ thuật sxe khiến bài hát được chuyển đổi nhuần nhuyễn theo một cách mới lạ, sáng tạo.

Đĩa CD chủ yếu sẽ mua từ nước ngoài hoặc có thể tải nhạc trên mạng xuống. Đặc biệt là các DJ luôn cần phải update các bản nhạc mới đang được yêu thích.

DJ luôn được ví von như phù thủy âm nhạc. Họ có thể trộn lẫn 2 bài hát khác nhau một các điêu luyện mà không làm cho nó trở nên khó nghe. Chính các thức pha trộn, điều chỉnh nhạc của họ đã làm cho đám đông khi lắng động, khi cuồng nhiệt, khi phấn khích.

Âm nhạc của DJ có thể tồn tại dưới dạng đĩa hát, file nhạc trong máy tính, jingle hoặc bất kỳ một phương tiện ghi âm sẵn nào khác. 

Thiết bị cần thiết và công việc của DJ

Bạn yêu thích DJ, bạn đam mê và muốn được hoạt động trong lĩnh vực này? Vậy bạn đã có một kiến thức nền vững chắc về DJ chưa? Nếu đó cũng đang là những điều bạn đang muốn tìm hiểu thì bài viết này chính là dành cho bạn đấy. Hãy cùng 88DNA tìm hiểu về DJ nhé!

Với những thông tin đã cung cấp phía trên, bây giờ thì bạn đã có một cái nhìn tổng quát về DJ rồi đúng không nào? Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin hữu ích hơn hoặc các khóa học DJ chất lượng tại website của 88DNA đấy! Hãy tìm hiểu và cùng 88DNA trở thành một DJ chuyên nghiệp nào.

Hiện nay, có nhiều loại hình khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một số loại sau dựa theo thời gian xuất hiện

- Radio DJ: những người lựa chọn các bài hát để phát trong các chương trình ca nhạc trên sóng phát thành

- Bedroom DJ: những DJ hoạt động ngay tại phòng của họ

- Club DJ: những người hoạt động trong các câu lạc bộ, quán bar, họ đóng vai trò là linh hồn của sàn nhảy, làm chủ sự phấn khích của đám đông bằng cách phối, trộn giai điệu của 2 bài hát khác nhau một cách điêu luyện.

- Digital DJ: hay có thể gọi là DJ nhạc điện tử, những người sử dujgn các thiết bị kỹ thuật số trong hòa phối các bản nhạc tồn tại dưới dạng tập tin điện tử.

- Mobile DJ: DJ lưu động, phụ vụ khi có yêu cầu. Địa điểm có thể là các event, buổi diễn trong trường học, bữa tiệc, quán bar hay cả câu lạc bộ.

Các loại hình của DJ

DJ là gì?

DJ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT