DJ hay đôi khi được viết là Deejay là một từ viết tắt của Disc Jockey. Cụm từ này dùng để chỉ những người lựa chọn và cho phát các đĩa nhạc (thông qua các thiết bị âm thanh) trong các buổi tiệc. Thông thường, những bản nhạc được DJ chơi sẽ có giai điệu sôi động, mạnh mẽ và rất lôi cuốn. Do đó, chúng ta có thể hiểu nhiệm vụ chính của các DJ chính là khuấy độnng không khí bằng những sáng tạo trong âm nhạc của họ.

Có khá nhiều dạng DJ khác nhau nhưng nhiệm vụ chính của họ vẫn là chọn lựa, phát nhạc và khiến người nghe phấn khởi. Một số loại hình như Radio DJ sẽ hướng dẫn và chơi nhạc tại các đài phát thanh như AM hay FM. DJ Club chính là những người chọn và chơi nhạc tại quán bar, vũ trường hay thậm chí là sân vận động mà bạn vẫn hay thường gặp. Trong một vài nhịp điệu, DJ có thể là người đọc rap chính hay nói chuyện trong các bản thu âm.

Hiện nay, tại Việt Nam có khá nhiều sân chơi dành cho các bạn trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và thể hiện bản thân. Nếu bạn đã cảm thấy bản thân có thể tự tin đứng trên sân khấu thì cũng nên thử sức mình nhé.

Với những chia sẻ từ kinh nghiệm trên của DJ Hoàng Anh, bạn đã có thể biết được những thứ mình cần chuẩn bị cho cuộc thi rồi nhỉ? Hãy chăm chỉ luyện tập và tỏa sáng nhé! 88DNA chúc bạn thành công trên con đường nghệ thuật của mình.

DJ là một bộ môn nghệ thuật luôn cần người học phải luôn trau dồi và phát triển bản thân để dần hoàn thiện hơn. Hãy cùng thử nghe DJ Hoàng Anh – một trong những DJ lão làng của giới DJ Việt Nam và từng làm giám khảo cho nhiều cuộc thi DJ lớn nhỏ tại Việt Nam có lời khuyên gì cho bạn khi bước chân vào con đường nghệ thuật này nhé.  

- Luyện tập sẽ là phần không thể thiếu để có thể phát triển bản thân. Trong thời gian này, bạn cần phải có người nghe để có thể góp ý cho màn trình diễn của bạn. Những quan điểm của họ sẽ khách quan hơn để có thể đưa ra những đánh giá chính xác. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi âm lại phần biểu diễn của bản thân để nghe lại, khi đó bạn sẽ có thể nhận ra những điều cần phải sửa và phát triển mà khi đứng trên sân khấu bạn không thể nhận ra.

- Tự tin là một trong những điều không thể thiếu đối với một người nghệ sĩ. Điều này còn quan trọng hơn đối với những bạn chưa có nhiều thời gian đứng trên sân khấu. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ và dành nhiều thời gian cho việc luyện tập thì tăng thêm sự tự tin cho bản thân. Lời khuyên này có thể bạn cảm thấy khá thừa vì dĩ nhiên nếu muốn đi thi thì các bạn phải tập luyện. Tuy nhiên, sự nhuần nhuyễn ở đây có nghĩa là bạn cần phải thuần thục phần biểu diễn của mình đến từng chi tiết, thậm chí là cả khi ngủ bạn cũng cần phải nhớ đến nó hay chỉ cần nhắm mắt là bạn cũng có thể tưởng tượng được mình cần phải làm gì thì đó mới thực sự là luyện tập. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị những biện pháp dự phòng các trường hợp sự cố (nên có 2 USB để backup mọi thứ) và nó sẽ giúp bạn yên tâm, bình tĩnh, tự tin hơn rất nhiều trên sân khấu.

- Đừng chọn những bài nhạc quá quen thuộc hay quá thị trường. Việc đi thi sẽ khác hẳn với việc bạn đi làm mỗi ngày, người nghe cũng như giám khảo sẽ cảm thấy nhàm chán nếu luôn phải nghe những giai điệu mà họ đã quen thuộc trước đây. Điều này sẽ khiến màn biểu diễn của bạn không tạo được sự ấn tượng đối với họ và dễ trùng lặp với người khác. Với quan điểm là một giám khảo của DJ Hoàng Anh, anh luôn đánh giá cao sự sáng tạo, càng lạ, càng độc thì sẽ khiến phần biểu diễn của bạn trờ nên nổi bật và tạo ra nhiều cơ hội cho bạn hơn.

- Các cuộc thi DJ thường không giới hạn bạn chỉ được sử dụng duy nhất các thiết bị DJ do đó các bạn có thể thohair mái thêm vào phần biểu diễn của mình nhiều nhạc cụ khác nhau để tạo thêm nhiều màu sắc cũng như khả năng sáng tạo cho âm nhạc của mình. Một số gợi ý cho bạn sử dụng kèm như MIDI controller, Sync với phần mềm trong laptop (Ableton Live có thể làm điều này) để thêm Sound, thêm loop, thêm sample…

- 88DNA ACADEMY -

750N NGUYỄN KIỆM, PHƯỜNG 4, QUẬN PHÚ NHUẬN, TP.HCM
 HOTLINE : 
0908181002 
TƯ VẤN DJ: 0909313030
 TƯ VẤN PRODUCER:
0334464384
EMAIL : 88DNAMUSIC@GMAIL.COM

THI DJ VÀ NHỮNG ĐIỀU MÀ BẠN NÊN CHUẨN BỊ

2/ Những lời khuyên hữu ích

Bộ môn nghệ thuật DJ đang ngày càng được nhiều người chú ý đến và yêu thích nhiều hơn. Nhiều bạn trẻ cũng đã tìm hiểu và chăm chỉ luyện tập để có thể thỏa niềm đam mê. Hiện nay, cũng có khá nhiều cuộc thi liên quan đến DJ, tạo ra một môi trường năng động giúp các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo. Hôm nay, để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan và dễ dàng tiếp cập với bộ môn cũng như các cuộc thi của nó hơn, DJ Hoàng Anh sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cùng lời khuyên hữu ích. 

1/ DJ là gì?